สูตรลดน้ำหนัก เทคนิคลดความอ้วน หน้าแรก สารบัญเว็บไซต์ ติดต่อโฆษณา
เทคนิคการลดน้ำหนัก สาระเพื่อสุขภาพ ความรักและ sex หางานพริตตี้
ออนไลน์พร้อมคุณขณะนี้ 83 คน
 
䫵
 

 
 
 

การอดอาหาร ลดอาหาร กับผลกระทบต่อ อัตราเผาผลาญของร่างกาย

รูปภาพประกอบ : การอดอาหาร ลดอาหาร กับผลกระทบต่อ อัตราเผาผลาญของร่างกาย
 

รู้หรือไม่ครับว่า ? การลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร หรือการกินอาหารที่ให้พลังงานต่ำ อาจจะทำให้เกิดผลกระทบ ที่ทำให้การลดความอ้วน ไม่เป็นไปอย่างที่เราคิดได้นะครับ แล้วมันจะยิ่งทำให้ขั้นตอนการลดความอ้วน สลับซับซ้อน มีปัญหายากๆ ที่ทำให้น้ำหนักไม่ลดอย่างใจคิด ความอ้วนไม่หายไปอย่างใจอยาก เรื่องพวกนี้ไม่ใช่ไสยศาสตร์ครับ

เราทำความเข้าใจ และหาคำอธิบายให้มันได้ ถ้าคุณเป็นคนนึง ที่กำลังต่อสู้อยู่ในสงครามกับความอ้วน แล้วหละก็ มาฟังบรรยาย ยุทธศาสตร์การพิชัยสงคราม เพื่อคุมชัยชนะไว้ในกำมือเราให้ได้ กันดีกว่าครับ

เหตุของปัญหา

เวลา ที่เราเริ่มลดน้ำหนัก ด้วยการอดอาหาร หรือกินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ร่างกายเราก็จะเริ่มรู้สึกเหมือนกับว่า เราอยู่ในภาวะที่กำลังจะอดอยาก ร่างกายไม่รู้แน่ชัดว่าในอนาคต จะอดอยากกว่านี้อีกมั๊ย เพื่อความแน่ใจ ไม่ให้เจ้าของร่างเนื้อนั้นตาย ร่างกายจึงเลือกที่จะเก็บสะสมไขมันไว้ให้มากที่สุด เพื่อว่าอย่างน้อยจะได้ใช้เป็นพลังงานในอนาคต ไอ้

กระบวนการนี้แหละ ครับ เป็นส่วนนึง ที่ทำให้การลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ว่า มันจะยิ่งยากขึ้นเมื่อดำเนินไปในระยะนึง อีกทั้งยังมีผลทำให้มีการเปลี่ยนแปลง ระดับฮอร์โมนหลายอย่าง ซึ่งก็จะยิ่งทำให้ลดยากมากขึ้นอีกในที่สุด ทีนี้ถ้าเรายังลดน้ำหนัก ด้วยวิธีเดิมต่อมาอีกเป็นระยะเวลานานขึ้น ร่างกายเราก็จะมีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการมากขึ้น

โดยมันจะไปดึงเอา กล้ามเนื้อออกมา เพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงาน เวลาที่มันดึงเอาโปรตีนออกมาใช้งาน มันจะมีกระบวนการทางเคมีเกิดขึ้น ซึ่งจะมีผลลัพธ์อย่างนึงออกมาเป็น "ไนโตรเจน" ซึ่งร่างกายเราก็จะหาทางกำจัดเจ้า ไนโตรเจน ที่ว่านี้ออกไป โดยปลดปล่อยไปกับน้ำ ที่ดึงออกจากเนื้อเยื่อเซลล์ต่างๆ ซึ่งจะส่งผลให้มีการสุญเสียมวลน้ำในร่างกาย และจะทำให้น้ำหนักตัวเราลดลงไป

ซึ่งตอนนั้นเอง เป็นช่วงเวลาที่หลายๆคน กำลังดีใจกระหยิ่มยิ้มย่อง ว่าฉันลดได้แล้ว.... แต่หารู้ไม่ว่า....

อันดับ แรกเลย น้ำหนักของมวลน้ำที่สูญเสียไปนั้น มันแค่ภาพลวงตาครับ เพราะมันพร้อมจะกลับมาเมื่อไหร่ก็ได้ ทันทีที่คุณดื่มอะไรซักอย่าง

และ อันดับที่สำคัญ ไอ้การที่เราต้องสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ไปกับการถูกเปลี่ยนมาเป็นพลังงาน นี่แหละจะไม่เป็นผลดีต่ออัตราเผาผลาญพลังงาน ในระยะยาว

ทำไมหละ ?

เพราะ ว่าไอ้กล้ามเนื้อนี่แหละครับ เป็นตัวที่ทำให้มีการกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน ร่างกายเราจะต้องใช้พลังงานจำนวนนึง ไปให้กับการรักษาสภาพของกล้ามเนื้อไว้ นั่นหมายความว่ายิ่งเรามีมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งต้องใช้พลังงานมากขึ้นตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่เวลานั่งหรือเวลานอน

ตัวอย่างนะครับ สมมุติว่ากล้ามเนื้อ 1 lbs จะใช้พลังงานวันๆนึง อย่างน้อย 50 cal (คิดเฉพาะนั่งเฉยๆทั้งวัน)

แล้ว ถ้าเราเสียมวลกล้ามเนื้อไปซัก 10 lbs ไประหว่างที่เราอดอาหาร นั่นหมายถึงว่าวันๆนึง เราจะใช้พลังงานลดลงถึง 500 cal เชียวนะครับ แล้วถ้าเรายังกินเท่าเดิมอยู่ อย่างดีก็อาจจะแค่ถึงทางตัน คือลดไม่ลง แต่ถ้าเจออย่างเลวหละครับ ก็คืออาจจะอ้วน หรือมีไขมันสะสมเพิ่มมากขึ้นด้วยก็เป็นไปได้

ซึ่งก็คือ นน.ตัวอาจจะเท่าเดิม แต่กล้ามเนื้อลดลง ไขมันแอบๆสะสมเพิ่มขึ้น

ต่อจาก ตัวอย่างข้างต้นนะครับ อย่างที่รู้ๆกัน ก็คือคนอดอาหาร หรือลดอาหารใครจะไปคุมได้จนตาย ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ทีนี้พอเราอดอาหารจนเราได้นน.ตัวอย่างที่ต้องการแล้ว (โดยที่ กล้ามเนื้อสูญหายไปแยะเลย) แล้วเรากลับมากิน ตามแบบเดิมๆ ทีนี้หละครับ จะยิ่งอ้วนง่ายมากขึ้นกว่าเก่าเอง เพราะเราได้ทำลายเตาเผาพลังงาน ในร่างกายเราไปแล้ว ในการอดอาหารรอบแรก นี่แหละครับ บ่อยครั้งที่หลายคนเมื่ออดอาหาร แล้วพอหยุด มันเกิดอ้วนขึ้นมาเท่าเดิม หรือมากกว่าเดิมได้ไม่ยาก บางทีก็มีคนเรียกแบบนี้ว่าโยโย่... ทั้งหลายทั้งปวงก็เพราะสาเหตุข้างบนนี่แหละครับ

ทางออกที่ดีกว่า

ก็ไม่ยากอะไรครับ สูตรเดิมที่เป็นสัจธรรม หนีไม่พ้นครับ กับการออกกำลังกายทั้งแบบแอโรบิค และการเล่นเวท ซึ่งต้องทำควบคู่ไปกับการ ควบคุมโภชนาการอย่างถูกต้อง

แล้วโภชนาการยังไงหละที่ถูกต้อง ?การ โภชนาการที่ถูกต้อง และเหมาะสม ก็คือเราจะต้องทานอาหารให้เป็นประโยชน์ มีสารอาหารหลากหลาย ครบถ้วน มีทั้งผัก ผลไม้ และอาหารจำพวกโปรตีน เนื้อ นม ไข่

การแบ่งมื้ออาหารจากที่เคยกินมื้อใหญ่ 2-3 มื้อ ออกเป็น มื้อเล็กๆ 4-6 มื้อ จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้

และ ยังช่วยไม่ให้เราหิวเร็ว และโหยมาก จนต้องซัดเข้าไปเต็มคราบ ในมื้อใหญ่ๆมื้อเดียว หลีกเลี่ยงอาหารหวานๆ มันส์ๆ พวก junk food น้ำอัดลม และพวกเหล้าเบียร์ (ไอ้อันหลังนี่ถ้าเลิกได้ ดีมากเลยครับ)

ซึ่งการ กินให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการนี้ คุณสามารถจะกินแบบนี้ไปได้ จนแก่จนเฒ่าหละครับ ต่างจากการลดอาหาร หรือการอดอาหารซึ่งคุณจะทำได้แค่ไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

ส่วนถ้าจะ กินแบบ ลดพลังงานจากอาหารลง เพื่อความเหมาะสม ก็ให้รักษาอยู่ที่ระดับประมาณ 10-15 % ของพลังงานที่เราต้องใช้ในแต่ละวัน (ซึ่งตรงนี้ แต่ละคนจะแตกต่างกันไป ตามเพศ วัย อายุ และโครงสร้างร่างกาย) หรือประมาณ 250 cal นะครับ เพื่อไม่ให้ร่างกายเสียมวลกล้ามเนื้อมากเกินไป

แล้ว ถ้าทำได้ทั้งหมด คือทั้งออกกำลังกาย และควบคุมอาหารตามหลักโภชนาการข้างบน แล้วละก็ ก็อาจจะเป็นไปได้ที่ว่า ในสัปดาห์นึงเราจะสามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้ซัก 1lbs และลดไขมันลงได้ซักประมาณ 1 lbs เช่นกัน ซึ่งตรงนี้ เมื่อไปชั่งน้ำหนักแล้ว มันอาจจะไม่มีอะไรเปลี่นยแปลงบนตาชั่ง แต่ว่าถ้าทำไปเรื่อยๆ และเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในทางกายภาพ รูปร่างคุณจะเปลี่ยนไปแน่นอน คุณจะหยิบเอาเสื้อผ้าเก่าๆ ที่เคยคับไปแล้ว มาใส่ได้ แม้ว่าน้ำหนักตัวอาจจะไม่ลดเลยก็ตาม !! นั่นก็เพราะว่า กล้ามเนื้อนั้นมีความหนาแน่น มากกว่าไขมัน ด้วยน้ำหนักที่เท่ากันแล้ว ไขมันจะใช้พื้นที่ หรือมีปริมาตร มากกว่ากล้ามเนื้ออยู่แล้ว ... ดังนั้นอย่าเอาชีวิตเราไปแขวนไว้กับตาชั่งครับ ลองใช้สิ่งอื่น เป็นตัววัดความสำเร็จดูบ้าง บางทีอาจจะทำให้รู้สึกดีขึ้น กว่าการที่เอาชีวิตไปผูกติดกับ scale ของเครื่องชั่งน้ำหนักครับ

ท้ายที่สุดนี้

พึงระลึกไว้นะครับ ว่าการลดความอ้วนที่ดี คือการลดไขมันส่วนเกิน คือการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง สัดส่วน

โดยที่เราจะต้องมีสุขภาพกายที่ดี สุขภาพจิตที่ดี ไม่ใช่เพียงแค่การลดน้ำหนักตัวได้ แต่สุขภาพกายเสีย สุขภาพจิตเสื่อม

นะครับผม !!

 
เข้าอ่านแล้ว : 22006 ครั้ง
ส่งต่อ : การอดอาหาร ลดอาหาร กับผลกระทบต่อ อัตราเผาผลาญของร่างกาย
HTML โค้ดสำหรับแชร์ไปยังเว็บของคุณ:
BB CODE สำหรับเว็บบอร์ด:

 
 
เรื่องล่าสุดของหมวดหมู่นี้
 
สะพายกระเป๋าหนักไป...ทำร้ายสุขภาพ
สาวๆ รู้ไหมว่า กระเป๋าสะพายใบสวยสุดอินเทรนด์ที่สาวๆ เลือกใช้กันอยู่ในทุกวันนี้นั้น หากไม่เลือกและใช้ให้ถูกวิธี จะกลับกลายเป็นภัยร้ายทำลายสุขภาพอย่างหนึ่งที่คุณอาจนึกไม่ถึง วันนี้เราจึงมีคำแนะนำในการเลือกใช้กระเป๋าสะพายเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพมาฝากกัน
ยาระบาย กับการลดน้ำหนัก
ยาระบายหรือยาถ่าย คือกลุ่มยาที่มีฤทธิ์ช่วยระบาย ให้มีการขับถ่ายอุจจาระออกจากร่างกาย หรือถ่ายหนัก ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้ในการบรรเทาอาการท้องผูก ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย แต่ก็มีการนำมาใช้เพื่อลดน้ำหนัก
เรื่องของขา...ค่ะ
สาว ๆ ที่มีขาเรียวสวย ปราศจากรอยตำหนิมักชอบที่จะนุ่งกระโปรงสั้นอวดเรียวขา แต่ทว่าในบางกรณีก็มีสาเหตุมาบั่นทอนความงามของเรียวขา จนคุณขาดความมั่นใจที่จะสวมกระโปรงสั้นอีกต่อไป เช่น ปัญหาเส้นเลือดขอด เป็นต้น
บรรเทาอาการแย่ๆ ระหว่างไดเอ็ตอย่างไร
เป็นเรื่องธรรมดาเมื่อเราลดปริมาณ แคลอรีและจำกัดอาหาร ก็อาจจะทำให้คุณต้องเผชิญกับอาการเหล่านี้ ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้คุณรู้สึกท้อ
สีของประจำเดือน
เมื่อมีสีคล้ำไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ปกติผู้หญิงจะเริ่มมีประจำเดือนตอนอายุประมาณ 12-13 ปี แต่ในปัจจุบันมีเด็กผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่เริ่มมีประจำเดือนเร็วกว่านั้น
อ้วน! ระวัง ไขมันคั่งในตับ
โรคของคนอ้วน ส่วนมากเราจะรู้จักกันแต่โรคเบาหวาน หัวใจ หลอดเลือด และความดันโลหิตสูง ขณะที่หลายคนคงยังไม่ทราบว่า คนที่มีลักษณะ อ้วนลงพุง
เลือกเสื้อผ้าอย่างไรให้เข้ากับ....คนรูปร่างอ้วน
แฟชั่นเสื้อผ้าคนอ้วนสไตล์เก๋ๆ สำหรับผู้หญิงไซส์อวบ คนอ้วน อย่างเรา บางครั้งก็ยังทำให้เรากังวลใจอยู่ไม่ใช่น้อย แม้ว่าเดี๋ยวนี้เสื้อผ้าคนอ้วนจะมีแบบแฟชั่น หรือสไตล์เสื้อผ้าเก๋ๆ ให้เลือกเพียบกว่าแต่ก่อนอยู่มาก
กระเจี๊ยบแดง-พุทราจีน ลดไข้มันในเลือด
เมนูเครื่องดื่มสุขภาพ น้ำกระเจี๊ยบแดงและพุทราจีน ที่ช่วยลดไขมันในเลือด หินปูนในหลอดเลือด และบำรุงเยื่อหุ้มหัวใจ เผื่อผู้อ่านรักษ์สุขภาพจะได้นำไปลองปรุงดื่มกันดู
ผู้หญิงกับโยคะ
โยคะ ช่วยให้มีทัศนคติที่ดีในการใช้ชีวิต การฝึกท่าโยคะต่างๆช่วยให้ร่างกายแข็งแรง การผ่อนคลายโดยการปล่อยวาง และการฝึกสมาธิ
เรื่องจริง! ศัลยกรรมที่ควรรู้ก่อนขึ้นเขียง
การที่ศัลยกรรมกลายเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ ทำให้มันดูเป็นเรื่องไม่อันตรายต่อสายตาคนทั่วไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว ศัลยกรรมก็คือการผ่าตัด
 
 
สูตรลดน้ำหนัก และ วิธีลดความอ้วน เรารวบรวมสูตรและเทคนิคการลดน้ำหนักมากมายไว้ที่นี่เพื่อคุณ รวมทั้งข้อมูลด้านสุขภาพอีกมากมาย